TƯ VẤN SỨC KHOẺ QUA TỔNG ĐÀI:  (08) 1081
Nội khoa
Ngoại khoa
Sản phụ khoa
Nhi khoa
Da liễu
Mắt - Tai mũi họng
Chủng ngừa
Tình dục cho phụ nữ
Sức khỏe tâm thần
Đang truy cập: 9
Hôm nay: 151
Tổng lượt xem : 472365
TƯ VẤN SỨC KHOẺ  
  KHI NÀO CHÍCH HUYẾT THANH KHÁNG DẠI KHI BỊ CHÓ CẮN?
Gửi ngày 04-09-2010 bởi Nội khoaKHI NÀO CHÍCH HUYẾT THANH KHÁNG DẠI KHI BỊ CHÓ CẮN?


Tôi bị chó cắn  cách 1 tháng, con chó cạnh nhà, mới đẻ con, qua nhà tôi kiếm đồ ăn, tôi xua nó đi và bị nó cắn vào đùi. Vết thương có vết răng chó, chảy máu ít. Con chó không được chích ngừa.Tôi đã đến Viện Pasteur và chích Vaccin  Verorab đủ liều và có đi BS uống thuốc. Từ 1 tháng nay con chó đó  vẫn qua nhà tôi và tôi thấy nó vẫn bình thường. Vết cắn đã khô và lành tốt, 3 ngày nay tôi  nghe chủ con chó nói  con chó bị mất một chó con, nó  buồn và bỏ ăn, ốm và chết. Chủ chó đã đem nó đi chôn.  Tôi sợ quá không biết có phải chó chết vì bị dại không? Tôi nghe nói tôi nên chích thêm huyết thanh  kháng dại cho an toàn. Vậy tôi có nên chích thêm không?

 

Bạn mến,

 

Tại Việt Nam  bệnh dại rất khó được kiểm soát vì phần lớn chó không được chủng ngừa dại. Bệnh dại xảy ra nhiều nhất ở loài chó (97 %), kế đến là ở loài mèo (3%).

Dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus dại (Rabie virus) gây nên. Người bị nhiễm virus dại sẽ lên cơn dại và tử vong nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời. Nước bọt của chó có mang nhiều virus dại sẽ truyền sang người qua vết cắn, vết cào từ chỗ bị tổn thương, trầy xước ở trên da. Qua vết cắn, virus theo đường thần kinh tấn công vào não bộ gây nên tình trạng viêm não tủy.

 

Chó bị bệnh dại có 2 thể lâm sàng là thể điên cuồng và thể liệt.

- Thể điên cuồng: Sau thời gian ủ bệnh từ 3 - 5 ngày, chó dại thường bỏ ăn, những thói quen hàng ngày của nó bị thay đổi; thường chồm vào người, thường bỏ nhà, chạy rông và gặp bất kỳ ai cũng cắn. Sau vài ngày, nó phờ phạc, gầy mòn, kêu thất thanh rồi bị liệt và chết trong vòng 7 ngày.

- Thể liệt: Chó chỉ nằm im một chỗ, nước bọt chảy nhiều, không sủa, không cắn và chết trong vòng từ 3 - 5 ngày.

 

Ở người, bệnh dại bắt đầu bằng những dấu hiệu không rõ rệt. Bệnh nhân cảm thấy uể oải khó chịu trong người như mất ngủ, căng thẳng, lo âu, lo sợ vô cớ, sợ tiếng động, sợ ánh sáng, hay bị kích thích và có ảo giác. Kế đến là bị co giật hoặc bị tê liệt, nước miếng nước bọt tiết ra rất nhiều và nuốt rất khó khăn. Bệnh nhân tỏ vẻ rất sợ nước. Mỗi khi thấy nước là các cơ vùng cổ họng, thanh quản co thắt lại rất đau đớn. Bệnh nhân lên cơn điên dại, lúc tỉnh, lúc mê, kế đến là tê liệt bắt đầu ở 2 chân sau đó thì liệt cả 2 tay, cuối cùng là liệt hô hấp và chết đi. Một khi triệu chứng đã xuất hiện ra thì không thể chữa trị kịp nữa.

 

Cách xử trí

 

1/ Rửa sạch vết thương

 

2/ Liền sau khi bị chó cắn, phải chích vắc-xin (VERORAB) càng sớm càng tốt,  Thông thường bịnh nhân sẽ được chích 5 mũi trong vòng 28 ngày liên tục. Nếu thực hiện đúng lúc, kết quả là 100%. Đối với phụ nữ đang mang thai, nếu bị chó dại cắn vẫn cần phải đuợc chủng ngừa như thường. Nếu tiêm đúng phác đồ, đúng kỹ thuật, bảo quản vc-xin, tốt hiệu lực bảo vệ cơ thể của vaccine sẽ kéo dài trong 1 năm.

Bên cạnh sử dụng vaccin chống dại, một số trường hợp cần kết hợp với huyết thanh kháng dại nếu khi cắn người, súc vật đã có biểu hiện dại  (bỏ ăn, gầm gừ, ngứa ngáy, chạy rông, cắn vào bất kỳ vật gì ở gần chúng), vết cắn gần thần kinh trung ương, bộ phận sinh dục...

3/ Với những con vật đã cắn người, phải theo dõi chặt chẽ trong vòng 15 ngày sau. Nếu phát hiện những triệu chứng lạ thì lập tức thông báo cho cơ quan thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

Riêng trường hợp của bạn, mọi chuyện đã xảy ra 1 tháng và bạn đã chích vaccin Verorab đủ liều, con chó không có biểu hiện của bệnh dại, theo tôi bạn không cần phải chích thêm huyết thanh kháng dại. Tuy nhiên bạn cũng  nên đến  Viện Pasteur để các  BS tư vấn thêm cho bạn yên tâm.

                                                                        Xin chào bạn

                                                             BS Nguyễn xuân Bích Huyên

Tin tức khác
Để lại phản hồi
  Tên: Chưa đăng nhập
Email: Chưa đăng nhập
Nội dung phản hồi