TƯ VẤN SỨC KHOẺ QUA TỔNG ĐÀI:  (08) 1081
Nội khoa
Ngoại khoa
Sản phụ khoa
Nhi khoa
Da liễu
Mắt - Tai mũi họng
Chủng ngừa
Tình dục cho phụ nữ
Sức khỏe tâm thần
Đang truy cập: 17
Hôm nay: 204
Tổng lượt xem : 472418
TƯ VẤN SỨC KHOẺ  
  TRẺ CON ĐI TIỂU RA MÁU LÀ BỆNH GÌ?
Gửi ngày 20-08-2010 bởi Nhi khoa


TRẺ CON ĐI TIỂU RA MÁU LÀ BỆNH GÌ?

 Con trai tôi hơn 4 tuổi, sáng nay sau khi đánh răng cháu đi tiều nước tiểu có màu hồng , vậy cháu có bị bệnh gì không và tôi phải cho cháu đi khám ở đâu ?

Bình thướng nước tiều có màu vàng trong và không có máu. Nước tiểu con bạn có màu hồng như vậy cháu có thề có triệu chứng cùa tiểu máu. Tiểu máu thấy rõ bằng mắt thường gọi là tiểu máu đại thể, nước tiểu có thể đỏ như máu, có cục máu đông, nhưng đôi khi nước tiểu có màu hồng lợt, hoặc nâu giống như nước trà sậm hay như nước thịt bò. Dạng tiểu máu không thấy bằng mắt thường nhưng tình cờ phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu gọi là tiểu máu vi thể.  

Tiểu máu là triệu chứng chứ không phải bệnh lý. Tiểu máu chừng tỏ có bất thường của hệ niệu, đó có thể do bệnh lý, chấn thương hoặc dị vật dị tật đường niệu.

       Nhiễm trùng tiểu

Ở trẻ em tiểu máu đơn thuần, không kèm tiểu đạm, sốt, đau bụng, đau khớp thì thường do nhiễm trùng tiểu dưới như viêm bang quang. Bé chỉ cần được theo dõi và điều trị kháng sinh trong vòng 1 tuần đến 10 ngày

        Dùng thuốc

Tiểu máu cũng có thể xảy ra khi trẻ dùng thuốc kháng viêm không steroid, thuốc kháng đông.

        Bệnh lý cầu thận 

+ Viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng: là bệnh thường gặp ở trẻ em từ 3-15 tuổi do viêm họng hoặc viêm da do liên cầu vi trùng bêta tan huyết nhóm A gây ra. Trẻ không được điều trị viêm họng hay viêm da dẫn đến viêm cầu thận. Trẻ sẽ phù, tiểu ít, tiểu máu, cao huyết áp, có thể xảy ra biến chứng suy thận cấp, suy tim và phù phổi cấp. Cần nhập viện theo dõi. Thường sau khi qua giai đoạn cấp tính trẻ sẽ phục hồi và không để lại di chứng ở thận. Tuy vậy tiểu máu vi thể có thể kéo dài khoảng sáu tháng.

+ Tiểu máu lành tính gia đình (bệnh lý màng cơ bản cầu thận mỏng).

+ Bệnh lupus đỏ hệ thống, là bệnh tổn thương đa cơ quan. Trẻ có sốt, đau khớp, tổn thương hệ tạo máu, tổn thương thận hay gặp ở trẻ gái.

+ Một số bệnh lý khác (hội chứng thận hư, hội chứng Alport...).

        Nguyên nhân khác

Tình trạng sốt cao; vận động gắng sức; chấn thương; sỏi hệ tiết niệu; dị vật đường tiết niệu (thận ứ nước, thận đa nang) cũng gây tiểu máu

Như vậy bạn nên xem ngoài việc đi tiểu  màu hồng cháu có bị sốt, mệt mỏi hoặc đau khi đi tiểu và bạn  cần nên đưa cháu đến khám tại các phòng khám nhi đề được thăm khám kiểm tra nước tiều và tìm nguyên nhân đề điều trị.

                             

                                                      BS Nguyễn Thị Hoàng Mai

 


Tin tức khác
Để lại phản hồi
  Tên: Chưa đăng nhập
Email: Chưa đăng nhập
Nội dung phản hồi